Tính toán chi phí của dự án

5 Mẹo để chụp ảnh sản phẩm nét hơn

Để đạt được mức độ sắc nét này khi bạn chụp ảnh một sản phẩm, có một vài điều bạn nên luôn đảm bảo được thiết lập để chụp. Nói chung, một sản phẩm có nguy cơ bị lấy nét sai hoặc máy ảnh bị rung, do bàn tay của bạn di chuyển máy ảnh khi bạn nhấn nút chụp. Dưới đây là 5 mẹo để chụp ảnh sản phẩm nét hơn và các mẹo về cách bạn có thể làm giảm khả năng bị mờ hoặc lấy nét sai điểm.

1. Chụp với chế độ tự động lấy nét đơn

Khi một máy ảnh đang lấy nét, hầu hết sẽ cố gắng giữ toàn bộ cảnh càng sắc nét càng tốt. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng cần thiết cho chụp ảnh sản phẩm. Đảm bảo máy ảnh của bạn ở chế độ lấy nét đơn điểm, thông báo cho máy ảnh của bạn lấy nét vào một điểm duy nhất. Điểm này thường ở trung tâm của khung hình, nhưng bạn có thể điều chỉnh tới các vị trí khác. Trước khi bạn bố cục hình, lấy nét bằng cách nhắm mục tiêu tại chỗ sản phẩm của bạn và nhấn nửa nút để chọn điểm lấy nét. Sau đó, bấm nửa nút còn lại.

2. Giữ ISO thấp

 
ISO của bạn càng cao, nhiễu hạt kỹ thuật số của bạn sẽ càng lớn. Điều này có thể gây mất chi tiết ảnh hưởng đến độ sắc nét, chúng có tác động đến toàn bộ hình ảnh. Nếu có thể, bạn nên chụp ở ISO thấp nhất có thể. Nếu bạn chụp ảnh sản phẩm ở ánh sáng thấp, bạn có thể chụp bằng chân máy, màn trập chậm và cài đặt ISO thấp để có được hình ảnh chính xác mà bạn mong muốn.
 
3. Đầu tư vào một ống kính chất lượng cao


Ống kính chất lượng cao tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với độ sắc nét của bức ảnh của bạn, và nói chung, những ống kính đắt tiền thì sắc nét hơn các ống kính rẻ hơn. Xem xét đầu tư vào một ống kính có tiêu tự lớn hơn 50mm cho chụp ảnh sản phẩm. Nếu bạn cần chất lượng tốt  nhất nên đầu tư vào ống kính một tiêu cự ( lens fix) như ống kính macro 100mm.

4. Cải thiện độ sắc nét của bạn bằng chân máy
 
Mục đích của chân máy là giữ cho máy ảnh của bạn ổn định, vì vậy hãy đầu tư vào một chân máy chắc chắn để giảm thiểu bất kỳ chuyển động nào. Sử dụng dây cáp điều khiển từ xa cùng với chân máy để đảm bảo bạn không gây rung lăc khi kích hoạt màn trập. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bộ đếm giờ tầm khoảng 2 giây tránh chạm tay trực tiếp lên máy ảnh.


5. Sử dụng quy tắc độ dài 1/tiêu cự
Tốc độ màn trập càng chậm thì hình ảnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi chuyển động vì vậy hãy cố gắng nhanh nhất có thể mà không cần phải hy sinh các thiết lập khác của bạn. Một nguyên tắc chung là tốc độ màn trập của bạn cần ít nhất 1/chiều dài tiêu cự . Vì vậy đối với ống kính 50mm, bạn nên sử dụng tốc độ ít nhất 1/50 giây hoặc nhanh hơn.
Chúng tôi hy vọng 5 mẹo để chụp ảnh sản phẩm nét hơn này sẽ giúp bạn đạt được hình ảnh sản phẩm sắc nét. Bằng cách kết hợp các thủ thuật này, bạn sẽ giảm thiểu tối đa ảnh rung và làm mờ hình ảnh của bạn